Tiết kiệm 3G với 3 mẹo đơn giản

Tiết kiệm 3G với 3 mẹo đơn giản

Cước phí 3G luôn khiến nhiều người phải đau đầu suy nghĩ. Trừ khi bạn đang sử dụng các gói cước dữ liệu di động không giới hạn, bằng không hóa đơn tiền cước 3G/4G luôn là nỗi ám ảnh của bất cứ ai. Trong trường hợp không có wifi mà bắt buộc phải sử dụng dịch vụ 3G, thì bạn nên xem qua 3 mẹo tiết kiệm 3G dưới đây để kiểm soát tốt cước phí nhé.

mẹo tiết kiệm dung lượng 3G

Tiết kiệm 3G với ứng dụng bản đồ

Bạn tưởng rằng tất cả ứng dụng bản đồ số của mình không sử dụng bất cứ một dữ liệu nào bởi nó hoạt động dựa trên tính năng GPS. Đây là ý nghĩ hoàn toàn sai lầm. Mọi ứng dụng dù là nhỏ nhất trên bản đồ đều ngốn dữ liệu, nhất là khi bạn đang sử dụng dịch vụ chỉ đường được tích hợp trong đó, với các ứng dụng như theo dõi lưu lượng giao thông hoặc kiểm tra chế độ vệ tinh. Dù cho lượng dữ liệu tiêu thụ trong trường hợp này là không đáng kể khi bạn di chuyển quãng đường ngắn, song những ai đi đường dài thì sẽ dễ nhận thấy sự gia tăng bất ngờ của cước phí 3G.

Cả 2 ứng dụng : Google Maps lẫn Apple Maps đều có chế độ online và offline, hãy chọn chế độ offline khi không có nhu cầu. Chế độ này đảm bảo rằng ứng dụng chỉ tải một lượng nhỏ dữ liệu để hoạt động. Tất nhiên kết quả dữ liệu của các ứng dụng khi ấy sẽ không được chính xác như bình thường.

Tiết kiệm 3G với ứng dụng Gmail

Tải hoặc upload các file đính kèm có dung lượng cỡ lớn qua mạng dữ liệu di động sẽ không phải là ý tưởng hay. Người dùng chỉ cần thực hiện thao tác mở một email bất kỳ cũng đã ngốn không ít dung lượng, nhất là khi phần chữ ký của chúng dài ngoằng và thậm chí còn chèn đủ loại logo hay biểu tượng nhấp nháy đi kèm. 

Người dùng Gmail và iCloud có thể tải và sử dụng ứng dụng Mailbox của Dropbox (tương thích với Android và iOS) sẽ giúp tiết kiệm được dung lượng đáng kể. Ứng dụng này sẽ loại bỏ toàn bộ định dạng phi ký tự bên trong thư email gửi đến. Do đó, bạn sẽ đọc nội dung email gửi đến dưới dạng những ký tự thuần túy, tuy có phần nhàm chán và tẻ nhạt nhưng chắc chắn sẽ rất tiết kiệm cước. Mặc dù vậy, Mailbox vẫn hiển thị đầy đủ các file đính kèm và email HTML cần thiết.

Tiết kiệm 3G thông qua trình duyệt hiệu quả.

Trình duyệt của bạn có đang được tối ưu để tiết kiệm dữ liệu 3G. Nếu như muốn lướt Web mà vẫn kiểm soát được dung lượng dữ liệu, điều bạn cần làm là tải một trình duyệt kinh tế hơn. 

Opera Mini (đang tương thích với Android, iOS, Windows Phone) là một gợi ý không tồi, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm dung lượng đáng kể bằng cách nén các website sau đó mới gửi chúng về điện thoại. Ngoài ra, nó cũng được tích hợp nhiều tính năng để có thể tiết kiệm dung lượng dữ liệu hay ho như “video boost” (đây là cách giảm thời gian buffering và tối ưu hóa các clip), cũng như sẽ lựa chọn giảm chất lượng hình ảnh đến mức tối ưu – thậm chí là tắt luôn cả việc tải ảnh có dung lượng nặng để website trở nên gọn nhẹ hơn.

Với những lúc bạn có sẵn kết nối Wi-Fi, Opera sẽ cho phép người dùng tự động tắt các tính năng tiết kiệm dữ liệu như đã đề cập ở trên để tận hưởng một trải nghiệm trình duyệt ở mức hoàn chỉnh nhất. Muốn thiết lập lựa chọn tiết kiệm dung lượng của trình duyệt, bạn chỉ cần chạm vào biểu tượng O ở đáy màn hình rồi sau đó chọn tiếp Savings Enable.

Ngoài Opera thì một trình duyệt khác của Google là Chrome cũng giúp bạn tiết kiệm được dung lượng 3G trong lúc lướt web. Sau khi kích hoạt Chrome, bạn hãy chạm vào biểu tượng “…” để mở menu chính ra để cài đặt, sau đó chọn Settings và Bandwidth.