Thị trường mạng 3G bước vào cao trào

Thị trường mạng 3G bước vào cao trào

Theo Cục Viễn thông (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông), thuê bao mạng 3G tại Việt Nam đang có sự phát triển một cách mạnh mẽ. Phải mất hơn 22 tháng từ khi các nhà mạng đưa vào khai thác ( kể từ 10/2009 đến tháng 7/2011) cả nước cũng mới chỉ có khoảng hơn 8 triệu thuê bao, thì cho đến tháng 4/2012 đã có 12,8 triệu thuê bao, chiếm khoảng 14,71% dân số cả nước. Theo phân tích đánh giá của các chuyên gia, việc thuê bao mạng 3G tăng trưởng mạnh nhờ có sự “đóng góp” của việc giảm giá dịch vụ kết nối mạng 3G qua điện thoại di động (ĐTDĐ – tức Mobile internet) và sự phát triển rất mạnh mẽ của dòng điện thoại di động thông minh (hay còn gọi là smartphone).

Theo một kết quả nghiên cứu gần đây của Công ty Nielsen và Qualcomm đã thực hiện tại Hà Nội, Đà Nẵng và tại TP.HCM thì 52% số người được khảo sát sử dụng dịch vụ dữ liệu qua USB 3G, 48% qua ĐTDĐ. Lý giải cho sự nóng lên khá nhanh chóng của dịch vụ Mobile internet, nhiều chuyên gia cho rằng, đó là do chính sự thúc đẩy từ các cuộc cạnh tranh giảm giá và thực hiện khuyến mãi cước 3G của hầu hết các nhà mạng.

Xem thêm:

Theo đó, kể từ cuối năm 2011, khi nhà mạng Viettel tung ra một gói cước đột phá MiMax không bị giới hạn lưu lượng với mức giá 40.000 đồng/tháng, thì nhà mạng MobiFone cũng có sự điều chỉnh mức cước của gói MIU từ 60.000 đồng/tháng xuống chỉ còn 40.000 đồng, tiếp đó VinaPhone cũng đã “trình làng” gói cước Max với mức giá chỉ ngang bằng Viettel. Cuộc “đua” về giá cước 3G không dừng lại ở đó, khi tháng 4/2012, Viettel tiếp tục khiến cho thị trường 3G “dậy sóng” khi liên tiếp tung ra khá nhiều những gói cước và chính sách mới hấp dẫn thực sự “khủng”. Mở màn đó là việc cung cấp gói cước Mobile internet không bị giới hạn MiMax dành riêng cho những đối tượng là sinh viên – học sinh với mức giá chỉ với 20.000 đồng/tháng. Tiếp đến, nhà mạng này lại đưa ra quyết định tăng thêm lưu lượng 3G miễn phí cho hầu hết các gói cước Mobile internet 3G mức tăng từ 17% – 66%, đồng thời với đó là giảm cước lưu lượng vượt mức xuống khá thấp chỉ còn 2,5 đồng/10Kb (chỉ bằng 50% so với chính mức giá trước đó và rẻ hơn giá cước mạng 2G tới 50%). Trong khi đó, nhà mạng VinaPhone 3G lại tung ra gói cước truy cập mạng internet thoải mái với 500 Mb/tháng chỉ với giá 25.000 đồng. Không chịu thua kém các nhà mạng khác, MobiFone cũng đã tung ra các gói cước có lợi dành cho người tiêu dùng khi giảm giá cước cho gói truy cập mạng internet từ ĐTDĐ với mức giá rất hấp dẫn.

Mạng 3g bước vào cao trào

Ông Hoàng Sơn – hiện là Giám đốc Công ty Viễn thông Viettel, cho biết thêm : “Một trong những lý do khiến mạng 3G chưa thực sự “bùng nổ” ở Việt Nam chủ yếu là do tâm lý của người dùng cho rằng sử dụng các dịch vụ 3G rất đắt đỏ. Tuy nhiên, điều đó chưa hẳn đúng, trên thực tế với khá nhiều các chính sách kích thích tiêu dùng của hầu hết các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng, hiện nay cước 3G đã thấp hơn so với 2G”. Theo dự báo của trung tâm Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin ( thuộc Bộ Công thương), đến năm 2015 ước tính sẽ có 20% dân số sử dụng mạng 3G từ mức 15% hiện nay.

Theo chia sẻ của ông Đinh Anh Huân – Giám đốc kinh doanh của các hệ thống siêu thị Thế Giới Di Động, mạng 3G sắp tới sẽ tăng nhanh hơn nhờ có sự hỗ trợ kép từ các đợt giảm giá, khuyến mãi gói cước của nhà mạng và xu thế smartphone giá ngày càng rẻ. “Năm 2012 – 2013 là thời điểm để bùng nổ smartphone tại Việt Nam với số tiền để sở hữu 1 điện thoại thông minh chỉ khoảng 1,5 triệu đồng. Giá máy rẻ hơn và cước 3G “bình dân” sẽ thúc đẩy mạnh người tiêu dùng sử dụng các dịch vụ Mobile internet tăng lên một cách nhanh chóng” – ông Huân đưa ra nhận định. Còn theo nhận định của hầu hết các chuyên gia, thị trường smartphone và thị trường máy tính bảng (tablet) tại Việt Nam đang có sự phát triển mạnh mẽ. Kết quả nghiên cứu, khảo sát của Công ty IDC cho thấy rằng, năm 2011 thị trường smartphone tại Việt Nam đạt mức tăng trưởng 44% và trong năm 2012 có thể sẽ vượt lên mức 51%. Còn theo ông Lê Hoàng Hải, hiện là Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Sản phẩm công nghệ FPT, với xu hướng chung trên thế giới, người tiêu dùng tại Việt Nam đã và đang chuyển dần từ điện thoại phổ thông sang sử dụng các loại điện thoại thông minh do nó sở hữu quá nhiều tính năng ưu việt. Bên cạnh đó, nhờ công nghệ của các hãng như Nokia, HTC, hay Samsung… đang phát triển một cách  nhanh chóng đã làm giảm giá thành của tất cả các dòng điện thoại này, kích thích khá mạnh đến người tiêu dùng lựa chọn hơn. Cùng với đó, thì các nhà mạng Viettel, MobiFone, VinaPhone hiện đang “chạy đua” để giảm cước dữ liệu mạng 3G đã giúp người dùng giảm được khá nhiều chi phí hàng tháng nên các thiết bị smartphone và tablet sẽ ngày càng trở nên phổ biến.

Trang chủ