Nhà mạng có trách nhiệm gì trong sự cố đứt cáp quang?

Nhà mạng có trách nhiệm gì trong sự cố đứt cáp quang?

Kể từ ngày 07.01.2017, cả 3 tuyến cáp quang biển phục vụ cho việc kết nối đường truyền Internet tại Việt Nam đều đã gặp sự cố kỹ thuật. Điều này đã làm gián đoạn hoặc mất kết nối mạng của các thuê bao đang sử dụng dịch vụ internet của tất cả các nhà mạng như Viettel, FPT, VNPT – Vinaphone và CMC.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên hệ thống mạng internet của nước ta gặp phải sự cố, tuy nhiên thì có một điểm chung nhất của các sự cố này, đó chính là sự thờ ơ của các nhà cung cấp dịch vụ trước những quyền lợi chính đáng của khách hàng. Sử dụng mạng facebook để kinh doanh, chính vì vậy, khi mà sự việc đường truyền internet gặp sự cố trong những ngày qua đã khiến cho chị Tú bỏ lỡ khá nhiều đơn hàng.

Chị Nguyễn Ngọc Tú, sống tại Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội có chia sẻ: Kinh doanh online thì bọn mình đã phải check inbox rất là nhiều. Sự cố mất mạng này làm ảnh hưởng rất là nhiều. Như mình là một người bán hàng thì không thể check kịp được hay đơn giản chỉ là cập nhật những cái nhu cầu cơ bản của khách hàng muốn hỏi mình. Hay đối với bản thân khách hàng họ muốn mua hàng thì cũng không thể liên lạc được thậm chí là không thể gửi tin nhắn cho mình qua inbox . Cái sự cố đấy nó ảnh hưởng rất lớn tới việc kinh doanh online của mình.

Xem thêm:

nhà mạng với sự cố đứt cáp quang

Chịu thiệt hại nặng nhất trong sự cố đứt cáp đó chính là các cửa hàng kinh doanh dịch vụ internet. Anh Giang, hiện đang là chủ cửa hàng internet trên phố Tô Hiệu cho biết, số lượng khách hàng tại quán net đã sụt giảm mạnh trong những ngày vừa qua. Anh Tô Văn Giang, sống ở Tô Hiệu, Cầu Giấy, Hà Nội cũng chia sẻ thêm: Thường thường hàng ngày thì bọn mình có mức thu nhập từ 30 đến 35 máy, tuy nhiên kể từ ngày đứt cáp quang thì bọn mình thấy có rất ít khách, nguồn thu chỉ từ 20 máy. Như hôm nay thì rất vắng.

Nhiều chuyên gia am hiểu pháp luật cho rằng, các nhà mạng cung cấp dịch vụ internet không thể rũ bỏ hoàn toàn trách nhiệm đối với khách hàng trong sự cố bị đứt cáp quang vừa xảy ra. Tuy nhiên để có thể nhận được bồi thường, người sử dụng dịch vụ mạng internet cần phải chứng minh được những thiệt hại của mình do sự cố gây ra. Đây cũng được xem là một trở ngại khiến cho hầu hết người tiêu dùng gặp khó khăn khi có ý định truy cứu trách nhiệm của các nhà cung cấp dịch vụ.

Luật sư Đỗ Mạnh Linh, thuộc Công ty luật Bross và cộng sự cho biết rằng: Pháp luật có miễn trừ những lí do bất khả kháng như là động đất, thiên tai từ đó dẫn tới việc không thể cung cấp dịch vụ đúng như lúc ban đầu thì nhà cung cấp dịch vụ lúc này sẽ được miễn trừ. Tuy nhiên thì trong những trường hợp không phải trở ngại khách quan mà do nội tại của nhà cung cấp dịch vụ thì các nhà mạng phải có trách nhiệm bồi thường cho khách hàng sử dụng dịch vụ. Song với những người sử dụng dịch vụ đôi khi chưa hiểu hết được tất cả quyền và nghĩa vụ của mình cho nên mới xảy ra việc thực hiện một cách chưa đầy đủ , quyết liệt. Đứng ở góc độ của một nhà cung cấp dịch vụ thì trong trường hợp này giải quyết không có đầu cuối, chưa được thỏa đáng.

Thông tin tới các phóng viên truyền hình Công an nhân dân ANTV, các đại diện của hai nhà cung cấp dịch vụ mạng internet là Viettel và VNPT cho biết rằng, phương án để hỗ trợ khách hàng gặp thiệt hại không hề có trong kế hoạch của mình. 

“Hàng tháng vẫn cứ đi thu tiền đủ, nhưng khi gặp phải sự cố thì lại không thấy có ý kiến gì”. Đó cũng là câu nói mà chúng ta rất hay được nghe thường ngày mỗi khi các dịch vụ như điện, nước hay mạng internet gặp sự cố. Có thể thấy là để cho người dân chứng minh được thiệt hại của mình khi mạng internet bị trục trặc là chuyện không hề dễ dàng.  Và dường như điều này đã tạo nên tâm lý coi thường của các nhà cung cấp dịch vụ mạng trước những thiệt hại của khách hàng.  Chúng tôi cũng sẽ trở lại về vấn đề này trong khoảng thời gian gần đây.

Trang chủ