Di động băng rộng bước vào thời điểm bùng nổ

Di động băng rộng bước vào thời điểm bùng nổ

VNTP cũng đã bắt đầu hợp tác với đối tác ngoại nhằm triển khai mạng 4G tại các khu vực đô thị tập trung khu đông dân cư. Chuyên gia mạng viễn thông nhận định, Việt Nam đã bước vào thời điểm có sự bùng nổ của di động băng rộng. Tiếp tục để phát triển  4G tại Việt Nam là mục tiêu đã được Bộ Thông tin – Truyền thông đưa ra kể từ năm 2010, sau khi đã triển khai thành công mạng 3G. Ngay sau đó, VNPT là đơn vị đầu tiên được Bộ cấp phép để thử nghiệm công nghệ mới.

Xác nhận những thông tin này, ông Bùi Quốc Việt, Giám đốc của Trung tâm Thông tin và Quan hệ công chúng của Tập đoàn VNPT cho biết: Ngay sau khi có được giấy phép, VNPT đã hợp tác với công ty cổ phần Alltech Telecom (liên bang Nga) để chính thức hợp tác thành lập liên doanh có tên RusViet Telecom, khởi động cho “con đường 4G” và là tập đoàn viễn thông đầu tiên để thử nghiệm công nghệ LTE – đây là một trong các con đường tiến tới mạng 4G Vinaphone .

Mạng di động MobiFone cũng đang được chỉ định lần đầu tiên thử nghiệm 4G. Do đó, mạng này đang gấp rút để lên kế hoạch nâng cấp mạng 3G lên công nghệ mạng HSPA+ để đáp ứng tốc độ tốt hơn dành cho các thuê bao 3G và phát triển thêm cho công nghệ LTE.

di động băng rộng phát triển mạnh

“Kế hoạch của chúng tôi đó là thực hiện 4G tại các vùng đô thị – đây là nơi tập trung số lượng lớn khách hàng luôn sẵn sàng tiếp nhận các dịch vụ chất lượng tốt nhất và tốc độ truyền dữ liệu cao hơn.  Tuy nhiên, trước mắt chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp đầy đủ các dịch vụ 3G cũng như 3,5G và nó cũng được xem như là quá trình thực hiện từng bước dành cho 4G. Điều này không chỉ giúp cho chúng tôi tiếp tục mở rộng các vùng phủ sóng, gia tăng số lượng khách hàng mà còn giúp chúng tôi thu hồi vốn đã đầu tư dành cho hệ thống 3G. Bên cạnh đó, khi khách hàng đã có sự quen thuộc với 3G thì việc chuyển sang loại công nghệ 4G sẽ dễ dàng hơn rất nhiều”- ông Việt nói. 

Tại Triển lãm và Hội nghị Truyền thông Quốc tế năm 2011 (Vietnam Comm 2011, đã diễn ra từ 16-19/11), vấn đề triển khai mạng 4G tại Việt Nam được xem là một “điểm nóng” thu hút sự quan tâm  của rất nhiều “ông lớn” viễn thông trong và cả ngoài nước. Riêng  VNPT sẽ trình diễn “show” mạng 3G độc đáo đã được 2 nhà mạng lớn đó là Vinaphone, Mobifone cụ thể hóa bằng hàng loạt các dịch vụ, ứng dụng cụ thể trong những năm qua.  

Trước hàng loạt sự kiện lớn nhỏ, chuyên gia viễn thông đều đưa ra nhận định, đây đã là thời điểm bùng nổ của các mạng di động băng rộng tại Việt Nam. Bởi theo cam kết của Chính Phủ phát triển thêm nhiều nữa các công viên phần mềm trong vòng 10 năm tới. Nền Công nghiệp Công nghệ Thông tin đang được kỳ vọng sẽ là lĩnh vực kinh tế hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2020, đóng góp 8-10% GDP. Theo đó, Việt Nam được kỳ vọng là một trong những quốc gia phát triển mạnh tại Đông Nam Á và kỳ vọng sẽ nằm trong top 10 nước phát triển phần mềm trên toàn thế giới.

Theo thống kê chi tiết của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), nước ta hiện đang đứng thứ 8 trên thế giới về mật độ về thuê bao di động. Vị trí này cũng đã đưa Việt Nam vượt rất xa nhiều các quốc gia khác, khi mật độ viễn thông trung bình của tất cả các quốc gia đang phát triển chỉ khoảng hơn 70% và các quốc gia phát triển cũng chỉ khoảng 114%. Báo cáo của các nhà mạng viễn thông đang khai thác mạng 3G cho hay, tính đến cuối tháng 7/2011, vùng phát sóng 3G tương ứng với mật độ dân số và diện tích lãnh thổ Việt Nam đã tăng mạnh từ 54.71% lên 93.68%.

Ông Lê Doãn Hợp, hiện là Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã đưa ra dự đoán, năm 2013 và muộn nhất vào năm 2015 sẽ là thời điểm thích hợp để triển khai mạng dịch vụ 4G.

Trang chủ